9 thành phần mỹ phẩm bị cấm ở châu Âu nhưng được cho phép tại Mỹ

  Xem với phiên bản Google AMP

  Có đến 1.328 thành phần mỹ phẩm bị cấm ở châu Âu. Trong khi đó, con số này ở Mỹ dừng lại ở 30.

  Chẳng ai khẳng định được mỹ phẩm ở đâu có chất lượng vượt trội nhất. Thế nhưng, sự thật này có thể giải đáp cho bạn một phần. Ở châu Âu, có đến 1.328 thành phần bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Con số này ở Mỹ chỉ dừng lại ở 30, bằng một phần chẳng chiếm là bao so với chuẩn châu Âu. Mọi sự cấm đoán đều có nguyên do. Điều này cũng cho thấy, bạn nên cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm của mình.

  Sẽ rất khó để liệt kê hết 1.328 thành phần. Tuy nhiên, ELLE có đưa ra 9 thành phần phổ biến dưới đây có trong mỹ phẩm của Mỹ. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm làm đẹp một cách thông minh.

  image
  Giải mã các ký hiệu phổ biến trên bao bì mỹ phẩm

  Những ký hiệu phổ biến trên bao bì mỹ phẩm có thể tiết lộ cho bạn rất nhiều điều.

  Formaldehyde

  Formaldehyde là tác nhân gây ung thư theo tiêu chuẩn mỹ phẩm của châu Âu. Ngoài ra, hóa chất này có thể tác động đến hệ hô hấp. Formaldehyde được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm chăm sóc móng tay và giữ nếp tóc.

  Hydroquinone

  Tiềm tàng khả năng gây ung thư, hydroquinone bị cấm trong sản phẩm nếu có độ đậm đặc lớn hơn 1%. Thành phần mỹ phẩm khá phổ biến này có thể dẫn đến tình trạng da cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, làm xuất hiện nhiều bệnh da liễu, bao gồm cả ung thư. Hydroquinone thường xuất hiện trong các sản phẩm làm trắng da và xóa mờ các vết thâm nám.

  image

  Triclosan

  Cái tên này khá quen thuộc trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem đánh răng, xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô…Tuy nhiên, triclosan bị thị thường châu Âu cấm vì nó có khả năng gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hệ sinh sản. Ở Mỹ, thành phần này vẫn được sử dụng khá rộng rãi và chưa bị cấm hoàn toàn.

  Chì (lead)

  Chì bị cấm sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm tại châu Âu, Canada và Nhật Bản. Hóa chất này có nguy cơ gây ngộ độc thần kinh và ảnh hưởng đến hệ sinh sản. Tuy nhiên, điều bất ngờ là thành phần mỹ phẩm này lại rất phổ biến trong son môi tại Mỹ. Trong một nghiên cứu của FDA, 66% son môi của 33 thương hiệu phổ biến nhất tại Mỹ có chứa chì. Hiệp hội FDA khẳng định lượng chì nhỏ sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn trọng khi chọn mua son môi từ Mỹ.

  Parabens

  Hiệp hội FDA của Mỹ không khẳng định mức độ nguy hiểm của các hóa chất nhóm parabens. Trong khi đó, châu Âu ra lệnh cấm 5 dạng chất khác nhau của nhóm này, bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben. Giống như triclosan, parabens được coi là hóa chất gây rối loạn nội tiết, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da, ung thư vú…Bạn có thể tìm thấy thành phần mỹ phẩm này trong kem dưỡng da, kem nền và rất nhiều sản phẩm khác. Do vậy, đọc kĩ thành phần trước khi mua sản phẩm là bước không thừa.

  image

  Petroleum distillates

  Petroleum distillates hay còn được biết đến với cái tên “parffin wax” thường được tìm thấy trong các sản phẩm mascara. Chất này bị cấm vì tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, mặc dù không ở mức cao.

  Phthalates

  Thường núp dưới cái tên “hương liệu”, phthalates là chất có khả năng gây rối loạn nội tiết, làm tổn hại tới sức khỏe như một số chất kể trên. Hóa chất này xuất hiện nhiều nhất trong nước hoa, lăn khử mùi và sơn móng tay.

  Selenium sulfide

  Châu Âu và Nhật Bản cho thấy sự quan ngại trước ảnh hưởng của chất này tới môi trường. Bên cạnh đó, một báo cáo từ National Toxicology Program chỉ ra rằng chất này tiềm tàng khả năng gây ung thư cho cơ thể. Hiệp hội FDA của Mỹ cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng về sự nguy hiểm của selenium sulfide ở nồng độ thấp. Thành phần mỹ phẩm này xuất hiện phổ biến trong các dầu gội trị gàu.

  image

  Quaternium – 15

  Quaternium – 15 là chất tiềm tàng khả năng gây ung thư, đồng thời có thể gây hiện tượng dị ứng khi sử dụng bên ngoài. Một số nghiên cứu kết luận nồng độ an toàn là dưới 0.2%. Tuy nhiên, có rất ít sản phẩm chỉ ra được điều này. Bạn có thể tìm thấy Quaternium – 15 trong phấn mắt, dầu gội đầu và sữa tắm.

   

  Nhóm thực hiện

  Nguyễn Gia Linh

  Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

  Tham khảo: Byrdie

  Ảnh: Pexels

  VỀ CHÚNG TÔI

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TRUNG ĐÔNG
  Địa chỉ: Số 40, lô A, khu đô thị mới Đại Kim - Phường Định Công - Quận Hoàng Mai - Hà Nội. 
  GPKD số 0107787333 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 03/04/2017
  GĐ/Sở hữu website: Nguyễn Văn Thành

  Thực phẩm Thosamin này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  Giấy xác nhận quảng cáo số: 00819/2018/ATTP-XNQC

  LIÊN HỆ

  Để mua sản phẩm xin quí khách Liên hệ với các cơ sở gần nhất hoặc liên hệ với chúng tôi theo

  Tel: 043 5810236
  Email: duoctrungdong@gmail.com
  Website: https://duoctrungdong.com
  Đã thông báo với bộ công thương

  ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI