Dân Đà Nẵng 10 năm sống khổ bên dòng kênh sặc mùi hôi

  Xem với phiên bản Google AMP
   
  ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Người dân sống dọc bờ kênh Khuê Trung-Đò Xu (tổ 68, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) suốt 10 năm qua phải chịu cảnh ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt.

  Theo báo Thanh Niên, kênh hở Khuê Trung-Đò Xu được xây dựng từ năm 2007, chảy qua khu vực giáp phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) và phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ). Dòng kênh dài 300 mét (từ đường Hồ Nguyên Trừng đến hồ điều tiết Đò Xu), nước đen sì, bốc mùi hôi thối. Hai bên bờ kênh đã được xây bao bằng đá nhưng phía dưới cỏ cây vẫn mọc um tùm, chặn đứng dòng chảy.

  Bà Phạm Thị Trọng (57 tuổi, nhà bên bờ kênh) cho biết dòng kênh bốc mùi hôi rất khó chịu suốt cả ngày. Vào mùa nắng nóng, nước kênh cạn, mùi hôi càng nồng nặc. Bà đã mở một quán ăn ngay trước nhà nhưng vì mùi hôi dưới kênh bốc lên, khách đến một lần là không dám trở lại.

  “Hơn 10 năm tôi sống ở đây chỉ thấy người ta nạo vét dòng kênh có một lần. Ô nhiễm khiến gia đình tôi không thể buôn bán gì được,” bà Trọng than phiền.

  Tương tự, ông Nguyễn Tấn Liêm (47 tuổi, tổ 68, phường Hòa Cường Nam) bực tức nói: “Con kênh này bốc mùi hôi thối cả ngày lẫn đêm, nặng nhất là lúc trời mưa rồi nắng trở lại. Lúc mưa to khiến nước tại miệng cống thoát không kịp, mùi hôi thối bốc lên càng kinh khủng hơn, chúng tôi không thể nuốt nổi bữa cơm.”

  image
  Người dân khổ vì 10 năm sống chung với dòng kênh ô nhiễm. (Hình: Thanh Niên)

  Theo ông Nguyễn Văn Nhật, tổ trưởng tổ 68, phường Hòa Cường Nam, kênh Khuê Trung-Đò Xu ô nhiễm ảnh hưởng đến hơn 50 nhà dân thuộc tổ 68 và học sinh tại trường trung học Nguyễn Khuyến. “Hiện cơ quan chức năng có đặt hệ thống bơm tại miệng cống để khử mùi hôi, nhưng giải pháp này không hiệu quả. Nước ô nhiễm của kênh là môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển, nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết,” ông Nhật nói.

  Nói với báo Thanh Niên hôm 30 Tháng Tám, 2018, ông Mai Mã, giám đốc Công Ty Thoát Nước và Xử Lý Nước Thải Đà Nẵng, cho biết “công ty đã dùng khoáng hóa xử lý mùi, tại cửa xả kênh Đò Xu đã có hệ thống phun khử mùi tự động định thời.”

  “Các nhà dân nơi đây đề nghị xây cống hộp để khỏi bốc mùi hôi, đồng thời tận dụng mặt bằng trên cống để làm việc khác. Nếu làm cống hộp kín sẽ kiểm soát được vấn đề mùi hôi, tạo được không gian nơi đây tốt hơn. Nhưng vấn đề này là do Sở Xây Dựng tham mưu rồi trình Ủy Ban Nhân Dân thành phố quyết định,” ông Mã cho biết thêm. (Tr.N)

  Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.

  VỀ CHÚNG TÔI

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TRUNG ĐÔNG
  Địa chỉ: Số 40, lô A, khu đô thị mới Đại Kim - Phường Định Công - Quận Hoàng Mai - Hà Nội. 
  GPKD số 0107787333 do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 03/04/2017
  GĐ/Sở hữu website: Nguyễn Văn Thành

  Thực phẩm Thosamin này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  Giấy xác nhận quảng cáo số: 00819/2018/ATTP-XNQC

  LIÊN HỆ

  Để mua sản phẩm xin quí khách Liên hệ với các cơ sở gần nhất hoặc liên hệ với chúng tôi theo

  Tel: 043 5810236
  Email: duoctrungdong@gmail.com
  Website: https://duoctrungdong.com
  Đã thông báo với bộ công thương

  ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI